NHÀ ĐỂ “SỐNG ĐỦ”

Nhóm thiết kế mong muốn có sự tương phản đơn giản, thật ít những trang trí phức tạp, tạo lập không gian hướng nội trong đó các hoạt động thường ngày được thoải mái hơn, linh hoạt hơn. 

Một ngôi nhà trông ra hướng tây nam khá nắng gắt, với đường nét nhẹ nhàng đến mức gần như tối giản. Nhưng ẩn sau các khối hộp trong trẻo và khúc chiết ấy là câu chuyện thiết kế, hình thành ý tưởng từ những trăn trở, cảm nhận và mong mỏi của các bên làm nhà. 

Thông qua sắp xếp các không gian mang khối tích nhỏ như đan xen và chồng lên nhau, nội thất được đóng mở bởi những khoảng thông tầng thi vị. Với nắng chiếu bóng đổ, với mưa giăng gió luồn, với cả một vài mảng miếng “nâng lên hạ xuống” khẽ khàng mà tinh tế. Ngôi nhà biểu hiện quan niệm tổ chức không gian tập trung hướng về sự đơn giản, bỏ qua toàn bộ tính trang trí, bóc lược những xen cấy hay bày biện hào nhoáng vốn dĩ nhiều nơi quen làm. Sau chắt lọc, còn lại là hình khối căn bản, kỷ hà, đề cao giá trị khoảng trống hữu ích và sự tương tác gia đình trong không gian tiện nghi mà bản thân gia chủ thực sự mong muốn.

Ý tưởng chủ đạo của thiết kế này mang tính khái quát, dường như vượt ra khỏi lớp vỏ của ngôn từ và minh họa thông thường để nêu lên thông điệp, triết lý về sáng tạo. Tên gọi “nhà bánh đúc” nghe giản dị, gợi tò mò, và thực ra cũng chỉ là một cái tên, như bao căn nhà được gọi là AHouse hay BHome gì đó. Thử một vòng tham quan, thử dừng chân bên khoảng giếng trời ngập nắng gió trong ngôi nhà này, những giải thích ngữ nghĩa sẽ không còn quan trọng, nhường chỗ cho một góc sống nhẹ nhõm, thanh tao, biết đủ để dừng, biết đầy để lược bớt.

Lấy cảm hứng từ bánh đúc, món bánh thuần Việt được làm từ bột gạo và bột năng mềm mịn, có thể làm nền cho gia vị hay thức ăn kèm tùy thích. Thức quà quê bình dị này gợi cho chúng tôi ý nghĩa về tính tối giản mà sâu sắc về văn hóa truyền thống, nét đẹp thuần khiết và sự giao thoa, kết nối, hòa mình vào hoạt động của con người.

Trong môi trường khí hậu TP.HCM, vấn đề cần giải quyết là gia tăng thông gió, giảm nhiệt và kết nối tốt với thiên nhiên. Cấu trúc không gian chúng tôi hướng đến sao cho các phòng đều hạn chế sử dụng điện năng ban ngày, có được luồng thông gió đối lưu toàn nhà. Toàn tầng trệt được mở ra khi cần thiết cũng nhằm mục đích tạo sự kết nối với khoảng thông tầng căng đầy nắng gió, tạo vùng giao thoa với thiên nhiên khi mưa nắng theo khoảng thông tầng lan xuống hồ nước nhỏ.

Chủ đích của nhóm thiết kế khi dùng màu trắng làm chủ đạo không chỉ gợi nét mềm mịn trong trẻo của cảm hứng “nhà bánh đúc”, mà còn ở mong muốn có sự tương phản đơn giản, thật ít những trang trí phức tạp, tạo lập không gian hướng nội trong đó các hoạt động thường ngày được thoải mái hơn, linh hoạt hơn. 

Trở về với tính cơ bản là điều mà ý tưởng chính của “nhà bánh đúc” hướng tới. Khi nơi làm việc hay nơi ăn uống có thể nhanh chóng trở thành một không gian sinh hoạt nửa trong nửa ngoài. Chúng tôi tạo dựng không gian từ mong muốn sống đủ, với nhà là nơi cùng nhau vun đắp những dấu ấn tình thân, khi mọi điểm nhìn trong không gian đều hướng đến sự tương tác lẫn nhau.

  • Nhà Bánh Đúc, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, TP.HCM 
  • Thiết kế – Thi công: Space Design Archgroup (SDAG)

Bài: NGỌC HÂN 

Ảnh: Hiroyuki Oki

01

 Mặt tiền đơn giản hết mức, mảng khối lớn tránh nắng xuyên, hướng không gian vào bên trong

03

Sau cánh cổng vào khoảng sân, đặc rỗng đổi chỗ, đóng mở tiếp nối nhau

10

Khoảng thông tầng là lõi hô hấp, là “mặt tiền” bên trong của ngôi nhà

11

Màu trắng vừa là phông nền, vừa trở thành đa sắc khi thay đổi theo thời khắc, theo ánh sáng và kết nối trong nhà với bên ngoài

17

Tính kết nối được quan tâm trong tổ chức không gian

18

Những mảng xanh gọn sạch, liền mạch và bổ sung hiệu quả cho nội thất

23

Các góc riêng tư kết nối tốt với nắng gió và thiên nhiên

26

Góc bếp ăn, nơi gắn bó tình thân

00_a
00_b
00-c

Các mặt bằng và diễn giải không gian thiết kế.

Theo Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp Số Tháng 4/2023

Source link
TIN NHANH BẤT ĐỘNG SẢN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây