Ngôi nhà trong suốt giữa rừng cây

Từ ý tưởng về một đài quan sát, ngôi nhà đem tới tầm nhìn không giới hạn ra cảnh quan xanh, giúp gia chủ quên đi căng thẳng và mệt mỏi.

Chủ nhà, cũng là kiến trúc sư, muốn có chỗ để tránh xa cuộc sống bận rộn, ồn ào mỗi cuối tuần nên xây một nhà nghỉ dưỡng trên mảnh đất 200 m2 giữa một khu rừng ở ngoại ô New York.

Công trình được ốp kính toàn bộ để phản chiếu hình ảnh cây cối.
Công trình được ốp kính toàn bộ để phản chiếu hình ảnh cây cối.

Căn nhà được thiết kế giống như hình một dấu cộng. Nó gồm bốn tầng, trong đó ba tầng dưới là các phòng riêng với giường ngủ và phòng tắm.

Tầng bốn rộng nhất, lơ lửng như một tán cây cách mặt đất hơn 9 mét là chỗ sinh hoạt chung. Khu vực này được đỡ bởi các phòng ngủ và một cột chống chữ V, có cửa sổ dài 12 mét cho phép người ở thỏa sức nhìn ra rừng cây, hồ nước.

Cấu trúc trên giúp ngôi nhà không chiếm nhiều đất mà vẫn khai thác được “view” đắt giá. Diện tích phần “đế” nhà chỉ là 40 m2.

Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng cao nhất và khai thác triệt để tầm nhìn ra thiên nhiên.
Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng cao nhất và khai thác triệt để tầm nhìn ra thiên nhiên.

Điểm nhấn khác trong ngôi nhà là cầu thang màu vàng. Nó vừa liên kết không gian, vừa giúp người ở dễ tương tác với nhau. Ví dụ, vào giờ cơm, bố mẹ có thể đứng ở tầng bốn gọi các con bên dưới mà không cần đi xuống.

Màu vàng của cầu thang tăng sức sống cho căn nhà.
Màu vàng của cầu thang tăng sức sống cho căn nhà.

Toàn bộ căn nhà được ốp kính, phản chiếu hình ảnh cây cối xung quanh và tạo cảm giác như vô hình giữa khu rừng. Phương án này cũng cho phép không gian bên trong nhà luôn đầy ánh sáng, từ đó tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm hình ảnh về công trình.

Căn nhà được xây giữa một khu rừng ở ngoại ô New York.
Toàn bộ công trình được ốp kính.
Kính phản chiếu hình ảnh cây cối, khiến căn nhà như thể vô hình.
Ba tầng dưới là các phòng ngủ. Diện tích mỗi tầng 40 m2.
Khu vực sinh hoạt chung được bố trí ở tầng bốn.
Bên cửa sổ dài 12 mét có chỗ ngồi để gia chủ thưởng thức cảnh quan bên ngoài.
Từ khu vực sinh hoạt chung, người ở có thể ngắm ra hồ nước, rừng cây.
Căn nhà khi lên đèn.
Mặt cắt Đông - Tây của công trình.
Mặt cắt Bắc - Nam của công trình.

Theo Vnexpress (Biên dịch từ Dezeen, The World’s Most Extraordinary Homes)

The post Ngôi nhà trong suốt giữa rừng cây appeared first on Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Source link
TIN NHANH BẤT ĐỘNG SẢN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây