Bất động sản “ấm” lên trong quý đầu năm, quy hoạch là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Bất động sản “ấm” lên trong quý đầu năm, quy hoạch là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Thị trường bất động sản đã “ấm” lên thời gian gần đây, thậm chí một số nơi còn xảy ra tình trạng “sốt đất”. Từ khóa “quy hoạch” lại một lần nữa được nhiều nhà đầu tư ráo riết tìm kiếm trong quý đầu năm 2021.


Sáng ngày 06/04, Batdongsan.com.vn tổ chức Báo cáo công bố các dữ liệu đáng chú ý về thị trường BĐS quý 1/2021. Từ phải sang trái: Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, ông Nguyễn Thành Dũng, ông Nguyễn Quốc Anh, ông Vũ Đức Ngọc

BĐS “ấm” lên trong quý đầu năm 2021

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó TGĐ Batdongsan.com.vn, nhu cầu bất động sản (BĐS) tăng mạnh trong quý 1/2021, hiện rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và tham gia thị trường. Một bằng chứng là lượng người dùng đạt tới 5 triệu (so với khoảng 4 triệu người dùng trước đây); lượng người dùng mới tăng trên 60% và đạt 12.5 triệu lượt truy cập (so với thời điểm cao nhất trước đây là 10 triệu lượt).

Dù Covid-19 đợt 3 bùng phát vào cuối tháng 1, thời điểm trước Tết Nguyên đán 15 ngày, nhưng tâm lý người tiêu dùng gần như không bị ảnh hưởng như các đợt bùng phát trước đó, nhu cầu tìm mua BĐS vẫn có xu hướng gia tăng, thậm chí tăng cao hơn cùng kỳ năm trước. Ông Quốc Anh chỉ ra mức độ quan tâm (phản ánh nhu cầu thị trường) và lượng tin đăng (phản ánh nguồn cung) 30 ngày sau Tết âm lịch tăng mạnh so với 30 ngày trước Tết, lần lượt là 76% và 36%. So với thời điểm sau Tết 2020, lượt quan tâm cũng tăng tới 43%.


Mức độ quan tâm trang Batdongsan.com.vn tăng mạnh trong đợt bùng phát Covid-19 thứ 3. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Điểm cần nhấn mạnh về sự biến động mức độ quan tâm BĐS chính là dịch Covid. Thực tế ghi nhận đến đợt dịch thứ 3 năm trước thì nhà đầu tư đã được tôi luyện rất nhiều.


Mức độ quan tâm tới BĐS thường tăng bật lên sau một đợt Covid-19


Nguồn: Batdongsan.com.vn

Liệu thị trường BĐS sẽ diễn biến như những năm 2006-2009?

Theo ông Quốc Anh, việc thị trường BĐS trong tương lai có diễn biến tương đồng như trong quá khứ giai 2006-2009 hay không là một vấn đề không dễ đoán định được. Thị trường chuyển động như thế nào còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đặc biệt là chính sách tín dụng. Song, vị chuyên gia cũng chỉ ra nhiều nét tương đồng giữa 2 giai đoạn này.

Đầu tiên, quay lại bức tranh những năm 2006-2009, thị trường BĐS bước vào giai đoạn đóng băng dài hạn, giảm mạnh giao dịch trên thị trường. Đến cuối năm 2006 thì dấu hiệu nền kinh tế hồi phục, dòng tiền chuyển vào chứng khoán rất nhiều, VN-Index lúc bấy giờ tăng từ mức 300 lên tới 1,000 điểm (2007). Đến cuối 2007, Nhà nước quyết định hạn chế lại tín dụng đối với chứng khoán và thị trường này quay đầu sau đó. Lúc bấy giờ những thông tin về quy hoạch BĐS xuất hiện rất nhiều. Thời điểm bấy giờ, “quy hoạch” chính là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Sau đó nhìn vào hiện tại, năm 2020 chứng kiến sự chững lại của BĐS một cách rõ rệt trước tác động của dịch Covid, kinh tế tăng trưởng chậm lại. Có một sự trùng hợp là thị trường chứng khoán vừa vượt đỉnh 1,200 điểm (lập năm 2018). Đồng thời đó là những tin tức quy hoạch BĐS được tung ra. Thị trường BĐS cũng ấm trở lại, những thông tin sốt đất dần xuất hiện nhiều hơn cho đến quý 1/2021.

Về dự báo, thị trường BĐS kỳ vọng sẽ tiếp đà hồi phục và diễn biến khả quan trong năm 2021.

Duy Na

FILINguồn bài viết
Dự án BẤT ĐỘNG SẢN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây